Hệ thống kiểm soát ra vào – Yếu tố đảm bảo an ninh

Bên cạnh lực lượng bảo an, lắp đặt camera giám sát, hệ thống kiểm soát ra vào là yếu tố cần được chú trọng nhất. Vậy hệ thống kiểm soát này hiện nay hoạt động ra sao? Chúng có tầm quan trọng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của onity.com dưới đây.

Hệ thống kiểm soát ra vào là gì?

Hệ thống kiểm soát ra vào hay còn gọi access control, là những biện pháp nhằm kiểm soát hay hạn chế hoạt động ra vào tại một địa điểm hay một khu vực nhất định nào đó.

Đây là một khái niệm từ xưa, người ta luôn có nhu cầu bảo vệ con người và của cải bằng cách hạn chế ra vào ở các khu vực trọng yếu. Thời đó, hệ thống kiểm soát có thể là một cánh cửa, một chùm chìa khóa, hay một đường hào, cầu sắt bao quanh một lâu đài. Dần dần, theo sự phát triển công nghệ toàn cầu, hệ thống kiểm soát được cải tiến để trở nên hiện đại hơn.

thiet bi khach san 2

Sự nâng cấp của hệ thống kiểm soát ra vào ngày nay, cấu trúc và nguyên lý hoạt động của nó

Hệ thống kiểm soát ra vào ngày nay được nâng cấp như thế nào?

Nếu hệ thống kiểm soát ra vào trước kia chỉ đơn thuần cho phép hay từ chối ra vào thì hiện thống kiểm soát ra vào hiện nay còn có thể ghi nhớ, lưu trữ các hoạt động “đến và đi”, quản lý ra vào chỉ với vài cú click chuột. Với sự nâng cấp đa dạng về phương thức hoạt động, hệ thống kiểm soát hiện nay có thể đáp ứng nhiều yêu cầu bảo mật và an ninh khác nhau.

Cấu trúc của hệ thống kiểm soát ra vào cơ bản

– Thông tin người sử dụng: thẻ, con dấu, mã PIN, vân tay, nhận diện khuôn mặt,…

– Đầu đọc: dùng để “đọc” thông tin người sử dụng, kiểm tra tính hợp lệ, cho phép hay không cho phép người đó ra hay vào khu vực kiểm soát.

– Thiết bị khóa: ngăn việc vào cửa tự do, như khóa điện tử, khóa từ, khóa chốt.

– Bảng điều khiển (hệ thống quản lý trên máy tính): xử lý mọi thông tin về hoạt động ra vào tại các cửa và kiểm soát từ xa các đầu đọc.

Nguyên lý hoạt động

– Mỗi cửa được gắn một hệ thống khoá cùng với đầu đọc để điều khiển khoá. Trong trạng thái bình thường, thiết bị khóa sẽ ngăn việc có người tự do đi qua cửa kiểm soát.

– Nếu ai muốn đi vào khu vực kiểm soát cần đăng kí hệ thống sử dụng quyền truy cập duy nhất (thẻ,mã số PIN,vân tay….). Muốn vào hoặc ra khu vực kiểm soát, người đó bắt buộc phải sử dụng quyền này.

– Đầu đọc kết nối trực tiếp với bảng điều khiển để thông tin ra vào của người truy nhập khu vực được quản lý chặt chẽ. Dữ liệu quản lý có: thông tin người truy nhập, thời gian ra/vào, được lưu trong đầu đọc hoặc truyền trực tiếp về bảng điều khiển/phần mềm kiểm soát trên máy tính của người quản lý.

goi y 3 loai khoa cua khach san thong minh hinh1

Hệ thống kiểm soát ra vào và vai trò không thể xem nhẹ trong các công trình hiện nay

Hiện nay, lắp đặt hệ thống kiểm soát ra/vào sẽ giúp nâng cao sự an toàn, đảm bảo an ninh cho công trình. Với các khu chung cư, hệ thống này giúp việc quản lý ra vào dễ dàng, thuận tiện hơn, ngăn chặn trường hợp kẻ xấu xâm nhập.

Đối với các doanh nghiệp, hệ thống kiểm soát vừa là một biện pháp an ninh, vừa là công cụ quản lý nhân sự, thúc đẩy quá trình tự động hóa, giúp giảm bớt chi phí vận hành.

Những lợi ích hệ thống kiểm soát mang đến cho doanh nghiệp:

– Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động ra vào

– Hạn chế truy cập các khu vực trọng yếu: trung tâm dữ liệu, nhà kho, phòng thiết bị , … Và ngăn các truy cập trái phép.

– Hạn chế các chi phí phát sinh khác, chủ doanh nghiệp chỉ cần xóa thông tin truy cập của người lao động trên hệ thống.

– Điều khiển, quản lý từ xa cùng lúc nhiều cơ sở chỉ thông qua một giao diện.

– Có thể triển khai hệ thống chấm công với mức chi phí hợp lý, quản lý giờ ra/ vào nơi làm việc của nhân viên.

– Bảo đảm an toàn cho tài sản trong công ty.

– Mang đến môi trường làm việc an toàn, thân thiện hơn.

Tóm lại, với một văn phòng làm việc chuyên nghiệp hay một khu dân cư tiện nghi, hiện đại, hệ thống kiểm soát ra vào là vô cùng cần thiết và quan trọng. Khi xây dựng công trình, chủ đầu tư nên chú trọng công tác an ninh, cũng như nên tham khảo ý kiến chuyên gia trong quá trình thiết kế và lựa chọn hệ thống kiểm soát phù hợp cho công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *